Thư ngỏ gửi Nhà văn Khuất Quang Thụy

                                                           

                                                                                          Đà Lạt, thứ tư, 16: 30, ngày 02/03/2011

 

Kính gửi: Anh Khuất Quang Thụy, Trưởng Ban kiểm tra, kiêm Tổng biên tập website Hội Nhà văn Việt Nam.

Tôi là Phạm Quang Trung, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, thuộc Hội đồng Lý luận - Phê bình văn chương. Trong lá thư này, tôi muốn bày tỏ tới anh một nỗi băn khoăn kéo dài từ nhiều ngày nay, liên quan đến danh dự của một tổ chức hội mà anh và tôi cùng là thành viên. Sự thể là như thế này:

Ngày 01/02/2011, trên mạng của Hội Nhà văn chúng ta có đăng bài viết của tác giả Đỗ Ngọc Thạch với tựa đề Về tiểu thuyết “Hội thề”, trong đó có nhắc tới một vấn đề nảy sinh trong cuộc tranh luận văn chương đang diễn ra là chuyện “cửa trước” và “cửa sau” trong “việc kết nạp hội viên của Hội Nhà văn” vào những năm qua. Đỗ Ngọc Thạch nêu rõ: “Có ý kiến đòi Trần Mạnh Hảo phải nói rõ ràng, đích danh chuyện xin vào Hội Nhà văn bằng ‘cửa sau’”. Xin thưa, đó là ý kiến của tôi được chính thức công bố trên các trang mạng trannhuong.com; pqtrung.com; khoivudongnai vào ngày 25/02/2011. Ở đó, tôi nhắc lại rằng, trên các mạng lethieunhon.com, thông luận, phongdiep.net, trannhuong.com, nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã chủ động lên tiếng xin lỗi nhà văn Nguyễn Văn Thọ vì trong một bài viết đã xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự của một người cầm bút, thậm chí tới nhân cách của một con người. Đặc biệt, nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã công khai đưa ra nhận xét của bản thân về công tác kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn trong những năm qua như sau: “Tôi cũng xin nói thêm, hiện nay một số vị vào Hội Nhà văn (cả trong và ngoài nước) là đi bằng cửa sau, vì họ chẳng viết cái gì ra hồn, thậm chí chưa viết gì cũng thấy họ có tên trong Hội… Việc làm mờ ám của chuyện kết nạp hội viên không chính danh của ban lãnh đạo Hội đã làm ảnh hưởng đến uy tín nhiều người, trong đó có uy tín rất to của nhà văn Nguyễn Văn Thọ… Tôi phải thành thật trả lời: Vào cửa trước hay cửa sau có gì quan trọng đâu, vì mỗi lần đại hội nhà văn thì tôi được gặp vô số nhà văn có thẻ hội viên mà không có tác phẩm, hoặc gặp những hội viên chỉ có tiền bạc của đại gia mà không có trang viết của văn nhân. Thử hỏi, những người như thế thì làm sao vào Hội Nhà văn Việt Nam bằng cửa trước như Nguyễn Văn Thọ”. Đọc những đoạn này, nhiều hội viên có lòng tự trọng như tôi tất đã vô cùng bức xúc. Tôi cho rằng ý kiến của nhà thơ Trần Mạnh Hảo nếu không được kịp thời làm sáng tỏ sẽ là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng tới uy tín của Hội Nhà văn và toàn thể hội viên của Hội chúng ta trước dư luận xã hội. Cuối bài viết được nhiều người đón đọc đó, tôi có thiết tha đề nghị nhà thơ - hội viên Trần Mạnh Hảo như sau:

1. Anh Hảo làm ơn nêu đích danh - đúng hơn phải nói là vạch trán chỉ tên - những hội viên từ trước tới nay đã “chui” vào Hội Nhà văn Việt Nam bằng “cửa sau”, nhất là những người, như anh quả quyết dứt khoát, là “chưa viết gì”, “không có tác phẩm”, hoặc “có tiền bạc của đại gia mà không có trang viết của văn nhân”, để giúp những người chưa biết như tôi được rõ.

2. Anh Hảo cũng làm ơn chỉ rõ cụ thể những vị nào trong các Hội đồng chuyên môn, các Ban văn học, đặc biệt là các ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam thuộc các khóa trước nay có ít nhiều biểu hiện hành vi mà anh gọi là “mờ ám” trong việc kết nạp hội viên để chúng tôi có cơ sở bày tỏ thái độ.

        Còn nếu không làm được cái việc cần phải làm như vậy, thì anh Trần Mạnh Hảo phải công khai đứng ra xin lỗi trước toàn thể hội viên chúng tôi chứ không riêng gì nhà văn đáng kính Nguyễn Văn Thọ về sự xúc phạm thô bạo, vô căn cứ của mình tới tổ chức Hội Nhà văn Việt Nam.

        Sau đó ba ngày, vào 28/02/2011, trên các mạng trannhuong.com;nguoibanduong, pqtrung.com; khoivudongnai, tôi cho công bố tiếp lá thư ngỏ gửi tới bạn viết trong và ngoài nước mà không quên nhắc lại yêu cầu phải thừa nhận là chính đáng nêu trên. Tuy nhiên, cho tới lúc này, sau một tuần lễ nóng lòng chờ đợi, tôi vẫn chưa hề nhận được bất cứ sự phản hồi nào từ nhà thơ Trần Mạnh Hảo. Vì vậy, tôi đã nghĩ ngay tới tổ chức hội của mình - một hội mà tôi đã công khai nhiều lần nói rằng, từ khi vinh dự gia nhập đến nay, tôi chưa một phút giây nào lại tỏ ra không gắn bó và không tự hào về nó. Thế là, tôi quyết định viết bức thư ngỏ này, gửi tới anh. Thiết nghĩ, chúng ta là những hội viên của một tổ chức hội nghề nghiệp sang trọng. Hội muốn mạnh thì phải luôn đảm bảo kỷ cương mà biểu hiện tập trung ở chỗ: không một ai có quyền đứng ngoài hay đứng trên Điều lệ hội. Do đó, tôi khẩn thiết mong mỏi anh, với trọng trách mà Ban chấp hành Hội Nhà văn khóa VIII giao phó, hãy trả lời giúp tôi hai điểm trọng yếu sau đây:

1. Anh có tán thành với thái độ và đề nghị đã được trình bày trên của tôi hay không?

2. Nếu anh tán thành thì, với cương vị của mình, xin anh đề xuất những giải pháp hữu hiệu kế theo để có thể thỏa mãn được những đề nghị hợp lý kể trên của tôi và chắc cũng của nhiều hội viên khác như tôi.

            Rất mong anh chiếu cố tới sự mong chờ của chúng tôi. Tôi tin là nguyện vọng da diết và chính đáng của mình sẽ sớm được đáp ứng. Cũng xin được công khai bày tỏ tới anh điều này: Tại Đại hội Lần thứ VIII của Hội Nhà văn chúng ta, tôi đã không một chút do dự bỏ phiếu bầu anh vào Ban chấp hành. Cho tới giờ, tôi vẫn chưa thấy bất cứ lý do nào thật sự khiến mình phải hối hận vì sự tín nhiệm đó cả.

Xin anh coi bức thư này như một lá đơn của một hội viên chính thức gửi tới Ban kiểm tra của Hội.

            Rất nóng lòng chờ đợi tin anh!

 

            Cuối cùng, xin chúc anh sức khỏe, hạnh phúc, luôn hoàn thành tốt chức phận nghề nghiệp của mình.

 

                                                                                                         Kính thư

                                                                                                   Phạm Quang Trung

 

 

Xin được lưu ý: Tôi đã post bức thư này lên trang nhà của mình với tên miền pqtrung.com. Hiện tôi chưa có ý định gửi nó tới bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác, mà chỉ gửi tới anh, với mong muốn bức thư sẽ sớm xuất hiện trên màn hình wesite VanVN.Net - tiếng nói chính thức của Hội Nhà văn Việt Nam chúng ta. 

 

Xin được thông tin tiếp: Ngay sau khi chuyển bức thư ngỏ của tôi tới email của VanVN.Net vào chiều ngày 02/03/2011, tôi thấy vụt hiện lên những dòng cần thiết nhưng vô cảm này:

Hội Nhà Văn Việt Nam

 

 

Để thuận tiện cho việc cập nhật các tác phẩm văn thơ hoặc bài viết,
kính mong các Nhà văn Nhà thơ và bạn đọc nếu có gửi thư về cho Website
Hội Nhà văn thì luôn để font chữ tiếng Việt với định dạng font Unicode
(Cụ thể là font Arial, Time New Roman...) và cỡ chữ là 10 - 12. Trong
1 bài viết nên để thống nhất 1 định dạng văn bản. Phần gửi ảnh nên để
file đính kèm riêng không nên cho vào bài viết.
Trân trọng cảm ơn!

--
HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM
Địa chỉ: 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (84-4) 39438072 * Fax: (84-4) 38263777.
Điện thoại Ban Biên Tập: (84-4) 39448134
Email: vanvn.net@gmail.com
Yahoo: vietnamwriters@yahoo.com
Tổng biên tập: Khuất Quang Thụy - Thư ký tòa soạn: Văn Chinh
Giấy phép số 77/GP - TTTT - Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và Thông
tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2008.

    Tôi e lại rơi vào im lặng như lá thư gửi vào tháng 11/2010 chúc mừng Nhà văn Khuất Quang Thụy khi được Ban chấp hành Khóa VIII phân công anh đảm trách Tổng biên tập Websile của Hội Nhà văn với nội dung như sau:

Trung Pham Quang

 to vanvn.net - 11/4/10

Kính gửi Nhà văn Tổng biên tập Khuất Quang Thụy!

Được tin anh chính thức được Ban chấp hành cử giữ một cương vị đúng hơn là một trọng trách đặc biệt khó khăn và nhạy cảm là Tổng biên tập Website của Hội, tôi xin chân thành nồng nhiệt chúc mừng anh, và đặt một một kỳ vọng cao nhất có thể có nơi anh. Mong mỏi lớn nhất của tôi và có lẽ của hầu hết hội viên là Website của Hội ta luôn sống động, nhanh nhạy, kết tinh và mang tính chuyên nghiệp cao. Muốn thế, nó phải bằng nhiều cách để mau chóng huy động được toàn bộ tâm huyết, tài năng, công sức của toàn thể hội viên, trước hết là những hội viên từ lâu là những cư dân mạng có uy tín. Nói một cách khác, điều kiện tiên quyết nâng cao chất lượng trang Web của Hội ta giữa lúc này là sự hợp lực, hợp tác của tất cả mọi nguồn lực truyền thông và thông tin mà đi đầu là các hội viên Hội Nhà văn chúng ta. Bởi vậy, theo tôi, có hai việc anh nên chú tâm để, nếu được, có thể bắt tay làm ngay là: 1. Kêu gọi sự hưởng ứng của toàn thể hội viên; 2. Đưa toàn bộ những trang web hay blog của tất cả các hội viên vào mục Liên kết. 

Xin chúc anh sức khỏe và thành đạt.
Chúc trang Web của Hội ta nhanh tấn tới. 
Kính thư!
Phạm Quang Trung

 

 

 

 

 

Do vậy, tôi buộc phải gửi vào hộp thư riêng của Nhà văn Khuất Quang Thụy mặc dầu cũng cảm thấy có phần bất tiện. Dòng chữ sau hiện lên nhưng xem ra không còn vô cảm nữa:

 

Khuất Quang Thụy đã nhận được thư, bài của bạn. Cám ơn nhiều! Re: Thu Trung Đà Lạt

Tôi cháy lên niềm hy vọng. Chừng 22 h, liền nhận được thư phúc đáp của anh. Quả là một lối ứng xử có trách nhiệm của ông Trưởng Ban kiểm tra. Giá ngoài đời các ông kiểm tra nhỏ to các loại mà đều được vậy nhỉ? Sao cứ chê trách Hội Nhà văn chúng tôi hoài. Có vô cớ, vô lối quá không? Bức thư anh Thụy khá dài, những con chữ còn nóng hổi, lại luôn thấm nhuần tinh thần trách nhiệm và xây dựng rất cao, giải đáp thẳng thừng, trực tiếp những băn khoăn của tôi chứ không hề vòng vo, úp mở . Do đã muộn, thêm nữa, phải suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời, nên tôi nhắn lại ngay: 

Cm ơn anh! Đ tôi suy nghĩ thêm.
Chúc anh ng ngon.
Trung ĐL

Sáng sớm này 03/03/2011, tôi thức dậy từ 4h, có gửi thư cho Nhà văn Khuất Quang Thụy nguyên văn như sau:

 4h sáng 03/03/2011

Anh Khuất Quang Thụy kính mến! 

Sau một đêm suy nghĩ, tôi quyết định nghe anh, gạt bỏ cái riêng mà vì cái chung, cái đại cục, để Hội ta có được sự ổn định dù là bề ngoài giữa lúc này. Tuy nhiên, vì đã đưa lên mạng nhà, tôi không thể gỡ xuống được. Làm thế, bạn đọc xa gần sẽ nghĩ không hay về tôi. Anh thông cảm cho. Tôi cam kết là sẽ không gửi cho các mạng bạn để làm "to" chuyện này. Chỉ mong anh cũng giữ đúng cam kết của mình, đặc biệt hãy chịu một diễn đàn mở trên website của Hội về vấn đề đang tranh luận. Chớ xuôi chiều và một chiều, hội viên như tôi luôn dõi theo, sẽ bức xúc lắm đấy. Và tôi sẽ gắng tham gia theo nhã ý của vị Tổng biên tập đáng kính.
Chúc anh dũng cảm và sáng suốt chèo lái con thuyền trách nhiệm giữa lúc bão tố này. Hy vọng mây sẽ qua, mưa sẽ tạnh. Mau chóng và đúng hướng. Rồi trời sẽ hửng...
Giữa lúc này, không hiểu sao tôi lại nhớ tới những lời tâm tình chân thực của anh với anh Khuất Minh Phương ở Đà Lạt mộng mơ mà ít khi yên tĩnh thuở nào. Con người nhà văn ở anh vẫn luôn như vậy. Tôi quý trọng anh là vì thế! Rất mong lương tri của những người cầm bút chân chính như anh và tôi sẽ luôn sáng. Bất chấp mọi sự giả trá, bất nhân, đểu cáng ở đời. 
Cho tôi gửi lời thăm hỏi tới anh Thỉnh và anh Huân. Nói giúp: tôi vẫn là tôi như bấy lâu, chỉ viết theo Trái tim mách bảo của mình. Dưới sự soi sáng của Trí óc luôn tỉnh táo, cố nhiên. 

Tới 6h03, ngày  03/03/2011, không nhận được thư đáp lời, tôi quyết định post toàn bộ Phần thông tin thêm này lên mạng cá nhân 
pqtrung.com cho bạn đọc được rõ. Nhưng may quá, cái cần đến đã đến kia rồi: Đây là ý kiến chính thức của Nhà văn - Trưởng ban kiểm tra - Tổng biên tập Khuất Quang Thụy:

Quang Thụy Khuất  - 6:16 PM (1 hour ago)

 to me

Cảm ơn anh. Việc anh post trên mạng cá nhân không thành vấn đề gì đâu, vì anh Hảo không thể mượn cớ đó để đòi xuất hiện trên những diễn đàn chính thức của Hội được. Anh có bài gửi cho Thụy nhé. Bài gì đó về văn hóa Đà Lạt, không ngại dài đâu, anh Trung ạ. K-Q-T

 

Vậy còn gì để tôi không yên tâm kia chứ!