Chuyện chim Ré Ré

Ngày ấy cách đây đã nhiều tháng nhiều năm rồi, muôn loài sống đầy đủ lắm. Suối cho nước, nương cho lúa, cây cho trái người và vật không phải sống nay bữa đói, mai bữa no.

Rủi thay, vào một năm ông mặt trời làm hạn hán suốt cả hai mùa nương. Cuộc sống của muôn loài bị đe dọa. Trời nóng như thiêu như đốt làm cho loài chim phải ngừng bay lượn, con thú thôi chạy nhảy. Ngay cả con người vốn không ngoan hơn các loài khác cũng phải bó tay chịu đói nước. Bỗng có người tìm thấy một khe nước trên vách đá dựng đứng cao ngất. Người và vật tụ tập lại tìm cách khơi dòng dẫn nước về. Nhìn lên khe núi hiểm trở lông mày nhiều người nhíu lại lo âu. Dù sao cũng phải đem nước về thôi. Lúc muôn loài hăm hở sắp kéo đi thì thấy một con chim mình lốm đốm trắng nhảy đến kêu lớn:

-          Này hết thảy các người! Các người định khơi nước à? Không làm nổi đâu. Con sức ở tay ở chân yếu rồi, trèo vách đá không được nữa. Phải chịu đói nước thôi! Các người không nghe miệng ta nói thì cứ đi. Ta không đi đâu cả. Nước có về ta cũng không thèm uống đâu!

Người và muôn loài để ngoài tai lời nói của con chim gan nhỏ. Tất vả vẫn ra đi lầm lì, không nản. Một lần trăng chết đi, một lần trăng sống lạ... Mồ hôi rơi nhiều và dòng nước mát trong đã chảy về. Muôn loài thỏa thuê uống nước, tứm mát. Sợ muôn loài xua đuổi, con chim gan nhỏ một mình lùi lũi không giám bén mảng tới chỗ nước. Đói nước quá nó luôn mồm kêu ré ré cầu mong trời động lòng thương. Trời vẫn nắng gay gắt. Mệt quá nó lả đi, nằm im, hối hận. “Ré! Ré!” nó vẫn ngắc ngoải kêu hoài. Thương hại kẻ đã nhận ra lỗi lầm, ông trời trút mưa xuống từng đợt, từng đợt...

Vì vậy ngày nay chúng ta thấy có một loài chim bé nhỏ thường sống lủi thủi một mình ít cùng đi ăn với các loài chim khác. Người ta đặt luôn cho nó là chim ré ré. Và mỗi khi nghe tiếng chim ré ré kêu người ta bảo nhau: trời thương hại kẻ biết lỗi nên sắp đổ mưa xuống đây!

                                                                                     Ghi theo lời kể của

                                                                                       Chị Khoản Gò Pờ

                                                                                    Bản Mù Cả, Xã Mù Cả

                                                                                     Mường Tè, Lai Châu