"Mốt" trang phục với tuổi trẻ

Mốt không chỉ trong ăn mặc. Có nhiều hình thái khác nhau, như mốt ca nhạc, vũ đạo, thi ca…, hay hẹp hơn trong ăn vận, như  mốt giầy dép, mũ nón, đầu tóc… Nhưng nói tới mốt, gần như ai cũng nghĩ trước hết đến trang phục.

Đã xuất hiện thái độ dửng dưng hoặc dè bửu trước mốt. Không nên thế! Mốt là sự biểu hiện rõ nhất sự nhạy bén trước cái mới. Cuộc sống luôn đổi thay, quan niệm về cuộc sống không thể đứng yên. Cần quan tâm tới mốt nếu không muốn trở thành người xa lạ với thời đại mình đang sống.

Đối với người có tuổi hay đối với người trẻ tuổi đều vậy cả. Riêng tuổi trẻ thì vấn đề mốt cần đặt ra một cách khẩn thiết hơn. Đơn giản là vì người trẻ tuổi bao giờ cũng nhạy bén trước cái mới, cái lạ. Vấn đề chỉ còn là ở thái độ đúng đắn trước mốt. Với loại người này là để chủ động chấp nhận. Còn với loại người kia là để chủ động tiếp nhận.

Vậy có nguyên tắc chung không? Có đấy.

Một là: mốt phải tôn thêm vẻ đẹp của con người. Thế nào là đẹp trong ăn mặc? Thật khó trả lời vì khó đưa ra một câu trả lời chung cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, đẹp bao giờ cũng là sự hài hòa – hài hoà với sắc màu, loại vải, kiểu dáng; hài hòa với gương mặt, thân hình, mái tóc. Chẳng hạn, người thấp thì không nên mặc áo kẻ ngang; người ngăm đen thì không nên mặc những tông màu nổi. Điểm chung là đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại. Tôi từng thấy một cô gái chân tay loẳng ngẳng loằng ngoằng mà lại mặc quần jean, áo pull. Chẳng khác nào như trò chơi thuở nhỏ, lấy củ khoai chọc bốn cái tăm thành con người, trông đến là ngộ nghĩnh!

Hai là: mốt phải phù hợp với lứa tuổi, môi trường sống, làm việc và điều kiện thời tiết, kinh tế. Trẻ tuổi khác, đứng tuổi khác. Làm việc khác, đi chới khác. Xứ lạnh thì nên mặc ấm, thiếu vải quá e dễ bị trúng gió. Hay kinh tế hạn hẹp thì đừng nên nay mốt này, mai mốt nọ. Lối ứng xử kiểu ấy thì chỉ có nước đi ăn cắp hoặc làm những điều bậy bạ. Ở đây, rất cần lưu ý đến tâm lý dân tộc và quy ước xã hội. Chẳng hạn, mặc đồ bộ không nên ra ngoài đường. Cũng không nên mặc quần đùi ra bãi tắm. Hay người Việt ta thường ưa kín đáo, tinh tế trong ăn mặc, trong giao tiếp …

Lời khuyến cáo chung nhất,  hữu ích nhất có lẽ là: bạn hãy làm chủ mình để có thể làm chủ mốt.