Nhà phê bình văn học Phạm Quang Trung "nhắp chuột" cùng "Dị hương"

                                                                                                                           TRẦN HOÀNG NHÂN

                                Thứ Tư, 20/07/2011 09:05

·                                 Giải thưởng Văn học 2010: "Dị hương" đoạt “điểm tuyệt đối”

·                                 Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Dị hương lên tiếng... bảo vệ đàn ông!

(TT&VH) - NXB Văn học vừa ấn hành cuốn sách Nhắp chuột cùng mạng văn chương của nhà phê bình văn học Phạm Quang Trung. Nói là “nhắp chuột cùng mạng văn chương”, nhưng thực sự cuốn sách này chủ yếu để bàn về truyện ngắn Dị hương của nhà văn Sương Nguyệt Minh vừa đoạt Giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam 2010. 

Nhắp chuột cùng mạng văn chương

Nhà phê bình Phạm Quang Trung hiện đang giảng dạy đại học ở TP Đà Lạt, cho biết: “Các bài viết trong cuốn sách này xuất hiện liên tục trên Internet trong suốt một tháng rưỡi từ ngày 11/2 đến 27/3/2011, hoàn toàn bộc lộ quan niệm của riêng tôi với mong muốn nhận được sự sẻ chia và phán xét của đông đảo bạn đọc và bạn viết”.

Chính nhờ sự tương tác rất nhanh của mạng Internet, Phạm Quang Trung đã hoàn thành các bài viết cho cuốn sách này nhanh đến vậy. Ông cho biết đã mất ăn mất ngủ vì những tranh luận văn chương trên mạng xoay quanh truyện ngắn Dị hương. 

Lâu nay, những cuốn sách phê bình văn học ở ta thường có độ lùi nhất định so với tác phẩm của nhà văn. Do vậy có thể nói, việc Phạm Quang Trung xuất bản một cuốn sách bàn về truyện ngắn Dị hương mới vừa đoạt giải thưởng, lại viết và in thành sách dày gần 200 trang trong thời gian ngắn là rất... “thần tốc”. Điều này thể hiện sự sung sức của nhà phê bình, nhà giáo Phạm Quang Trung, được kích thích bởi mạng văn chương Việt. 

Còn chuyện Phạm Quang Trung in các bài tranh luận trên mạng thành sách vì ông muốn “chính danh” các quan điểm của mình bằng “giấy trắng mực đen” chứ không phải là ảo. In các tác phẩm trên mạng thành sách hiện nay cũng đang là một xu hướng của các tác giả văn chương.

 

 

Comments